KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Quy hoạch Quy hoạch Miền Bắc Điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Vân Phong

Điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Vân Phong

Khu vực Tu Bông sẽ là thị tứ quan trọng, là “bàn đạp” để cung cấp các dịch vụ trong giai đoạn đầu đầu tư vào bán đảo Hòn Gốm và khu kinh tế Vân Phong, theo Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và Nông thôn (VIAP), đơn vị thực hiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong.

alt

Bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng, bộ này vừa tổ chức thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong tại tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 do VIAP thực hiện.

Theo quy hoạch điều chỉnh, khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030 sẽ là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, bao gồm cảng trung chuyển container quốc tế, cảng nước sâu, các ngành công nghiệp gắn với lợi thế cảng nước sâu, du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản và các ngành kinh tế khác. Quy hoạch cũng xác định, khu kinh tế này sẽ đóng vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và làm động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước.

Cụ thể, khu trung tâm là bán đảo Hòn Gốm được quy hoạch làm khu hậu cảng (đã được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt) để phục vụ cho cảng nước sâu và khu vực Tu Bông sẽ là thị tứ quan trọng nhất của Vân Phong vì nằm gần bán đảo Hòn Gốm, có dân cư sinh sống, là bàn đạp quan trọng để cung cấp các dịch vụ trong giai đoạn đầu đầu tư vào bán đảo Hòn Gốm.

Riêng khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang, quy hoạch này đã điều chỉnh lại (so với quy hoạch năm 2005) không gian xây dựng với tuyến đường chạy theo hướng Bắc Nam, vì hiện nay hướng đường khu vực này theo gió Đông Bắc là không khoa học (có gió mạnh); và đây cũng là không gian để phát triển sinh thái cộng đồng với bãi biển dài hơn 10 km… Quy hoạch mới còn có khu vực dự trữ phát triển là 500 ha.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030 đã đánh giá khá đầy đủ về tình hình thực địa. Tuy nhiên, cần có những đánh giá và dự báo về kinh tế toàn cầu, xem xét lại quy hoạch sử dụng đất, tránh phát triển dàn trải, vừa lãng phí đất đai, vừa không thể đầu tư phát triển được hạ tầng…

Phát biểu tại cuộc họp gần đây của Bộ Xây dựng liên quan đến quy hoạch trên, bà Linh cho rằng, đồ án đã đi vào từng vấn đề chi tiết nhưng còn thiếu cái nhìn tổng thể gắn với nhu cầu phát triển của tỉnh Khánh Hòa. Theo bà Linh, đồ án cần quan tâm đến cấu trúc phát triển của khu kinh tế Vân Phong, tính chất các khu công nghiệp phù hợp với cảng, cũng như có những phân tích về mối liên hệ với vùng Nam Phú Yên, Bắc Khánh Hòa và sự phát triển liên vùng.

Để đồ án tốt hơn, theo Bộ Xây dựng, tỉnh Khánh Hòa cần tính toán quy mô dân số và quy hoạch sử dụng đất, điều chỉnh quỹ đất xây dựng cho hợp lý, đảm bảo hiệu quả sử dụng đất. Tỉnh cũng cần rà soát, có kế hoạch phát triển trước khi phân bổ vốn đầu tư. Sự phát triển của Vân Phong cần phải được phân kỳ và đặt ra mục tiêu cho từng giai đoạn cụ thể để tiết kiệm quỹ đất, tập trung kêu gọi đầu tư…

Bà Linh đề nghị UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với VIAP nghiên cứu các ý kiến, các đề xuất, bổ sung chỉnh sửa đồ án kịp thời để trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.

Khudothimoi.com - Theo Thế giới Saigon Times


 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 394 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do